no 7:THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI NHẬT GIỮA MÙA #CORONA

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI NHẬT GIỮA MÙA #CORONA

Ai bảo “Ra đến Nội Bài là hết tình yêu”! Vẫn có nhiều câu chuyện tình yêu đẹp mà các bạn chưa biết đó thôi.

Dưới đây là bài viết CHIA SẺ KINH NGHIỆM THỰC TẾ CỦA CỰU HỌC VIÊN VCI – Bạn Giang – Kỹ sư công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá tại tỉnh Gunma về #THỦ_TỤC_ĐĂNG_KÝ_KẾT_HÔN_TẠI_NHẬT.

Chúc 2 bạn trẻ luôn hạnh phúc và có thật nhiều trải nghiệm bên Nhật Bản.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị về chung một mái ấm bên Nhật!

(Bạn ấy đã tranh thủ ngày cuối tuần lọ mọ ngồi gõ phím đầy tâm huyết. Cảm ơn Giang đẹp zai rất nhiều)

…………………………

Thủ tục đăng ký kết hôn thì cũng có nhiều bài chia sẻ rất chi tiết rồi, mình sẽ chỉ nói những điều mà mình thấy là chưa có ai đề cập đến thôi.

Về cơ bản có 2 cách để đăng ký kết hôn tại Nhật:

-Đăng ký kết hôn tại Shiyakusho nơi bạn đang cư trú

-Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam

Tuỳ thuộc vào cách bạn chọn mà giấy tờ cần chuẩn bị, các thủ tục sẽ khác một chút. Mình thì đã chọn cách đăng ký kết hôn tại Shiyakusho vì một số lý do dưới đây:

-Trong phần giấy tờ yêu cầu khi đăng ký kết hôn của đại sứ quán có mục cần “Giấy khám sức khỏe do bệnh viện cấp, không có bệnh tâm thần, đủ sức khỏe kết hôn”. Chắc hẳn các bạn sang Nhật thì cũng đều có chung 1 suy nghĩ là ngại đến bệnh viện của Nhật, việc này đầu tiên chắc chắn là sẽ tốn thời gian, có thể là tiền bạc. Hơn nữa là giấy khám phải có mục “không có bệnh tâm thần”, nghe đã thấy không phải là cân đo chiều cao, thử máu đơn giản là xong đúng không  thế nên đây là lý do chính và chủ yếu để mình lựa chọn đăng ký kết hôn tại Shiyakusho.

-Lý do thứ 2 là mình nghĩ làm thủ tục đăng ký tại shiyakusho thì sau này khi làm những thủ tục liên quan như Thuế, sinh con… sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn do khi đăng ký kết hôn mình đã đăng ký như 1 người Nhật bình thường.

-Thủ tục ở Đại sứ quán được giải thích hoàn toàn ở trên web đại sứ quán (link sau: https://vnembassy-jp.org/vi/hướng-dẫn-liên-quan-đến-kết-hôn), đọc cũng rất chi tiết và dễ hiểu nhưng việc làm giấy tờ thủ tục ở cơ quan hành chính thì mình không tự tin là trong 1 lần sẽ có thể chắc chắn là hoàn thành được mọi thứ, trong khi nhà mình không ở Tokyo và việc đi lại vào mùa dịch thì rất… 

Việc lựa chọn này tuỳ thuộc vào suy nghĩ, hoàn cảnh của từng người, sau khi làm xong thì mình kết luận là không có cách nào là tối ưu hơn cách nào cả. Mình chỉ chia sẽ những trải nghiệm của mình để các bạn có thêm thông tin cho 1 lựa chọn ổn hơn thôi.

Tiếp theo là từng bước của quy trình đăng ký kết hôn tại Shiyakusho:

1.Giấy tờ cần chuẩn bị (đây là những giấy tờ mà Shiyakusho nơi mình yêu cầu, có thể chỗ các bạn sẽ khác nên nó chỉ mang tính tham khảo thôi nhé, tốt nhất vẫn là đến tận Shi để xác nhận)

-Giấy đủ điều kiện kết hôn

- Giấy đăng ký kết hôn

- Hộ chiếu của hai vợ chồng

- Thẻ 在留カード của hai vợ chồng

- Con dấu của cả hai vợ chồng

a) Giấy đủ điều kiện kết hôn

Đây là tờ giấy tốn thời gian và tốn tiền nhất. Để xin giấy này thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như đã được quy định trong mục THỦ TỤC SỐ 6 của đại sứ quán ở link trên.

Trong đó có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải xin ở Việt nam gửi sang. Giấy xác nhận chưa thụ lý đăng ký kết hôn (結婚届受理していない証明書) và 住民票xin tại Shiyakusho nơi mình cư trú.

Khi vợ mình đến Shiyakusho nơi vợ mình sống để xin cái Giấy xác nhận chưa thụ lý đăng ký kết hôn (結婚届受理していない証明書) thì vì Shi của vợ mình trước giờ chắc là chưa bao giờ xử lý việc kết hôn cho người nước ngoài nên họ rất bối rối, không biết tờ giấy này mặt mũi thế nào luôn. Họ phải tra sổ sách gọi điện thoại xin trợ giúp nhiều thì mới có thể cấp được cho vợ mình. Còn mình thì vì khi xin giấy này, mình mang theo bản mà vợ mình đã xin được ở Shi của vợ nên họ có vẻ hiểu vấn đề nhanh hơn và cấp cho mình khá dễ dàng. Kinh nghiệm là có thể Shi của bạn chưa xử lý, cấp giấy này cho người nước ngoài bao giờ nên trước khi đến Shi có thể tìm 1 tờ trên mạng cho họ xem, tiếc là tờ của mình xin được mình nộp cho Đại sứ quán rồi nên không share cho mọi người ở đây được.

Ý nghĩa của tờ giấy này là chứng minh cho Đại sứ quán thông tin từ khi bạn đến Nhật bạn chưa làm thủ tục gì liên quan đến kết hôn ở Nhật cả. Nên trong trường hợp khi đến Nhật thời gian đầu bạn ở Tokyo, sau lại chuyển đi Osaka, rồi Okinawa thì về nguyên tắc bạn vẫn phải xin đủ 3 xác nhận ở cả 3 nơi bạn từng ở =)) Hôm mình đi đăng ký trên Đại sứ quán có 1 bạn sau khi đến Nhật đã sống ở 10 thành phố khác nhau, không thể xin hết đủ ở các nơi được thì cần viết 1 tờ giấy cam kết. Trên web của Đại sứ quán cũng ghi rất rõ về việc này: “Trường hợp cư trú tại nhiều địa chỉ thì cần xin xác nhận của tất cả các nơi đã từng cư trú kể từ khi sang Nhật Bản đến nay. Trường hợp không thể xin được Giấy xác nhận của các nơi đã từng cư trú thì cần làm Bản cam đoan. Đại sứ quán sẽ xét duyệt cụ thể từng trường hợp.”

Khi đi xin Giấy đủ điều kiện kết hôn trên đại sứ quán cũng cần mang theo con dấu, hộ chiếu, 在留カード(nên chuẩn bị 2,3 bản photo 2 mặt trước vì sẽ cần dùng), tiền (khoảng 3 man, nó thật sự tốn đến mức đó đấy). Đại sứ quán làm việc theo giờ hành chính nhưng mở cửa khá sớm cho mọi người lấy số nên có thể đến sớm nếu có điều kiện (cửa mở sớm để xếp hàng là cửa Lãnh sự quán, nhỏ nhỏ ở phía phải cửa Đại sứ quán)

*Mình thấy các anh ở Đại sứ quán rất dễ thương và làm việc chuẩn Việt Nam, nghĩa là trong 1 phạm vi nào đó thì flexible hơn người Nhật. Bạn có khó khăn gì trong giấy tờ thì trình bày có thể được hướng dẫn và giải quyết hết đó. Tuy nhiên là bên Đại sứ quán 1 ngày xử lý khối lượng giấy tờ quá nhiều nên khi nhận được tờ Giấy đủ điều kiện kết hôn, bạn nên kiểm tra CỰC KỲ cẩn thận xem có sai sót về chính tả gì không trước khi về nhé.

*Về Giấy đủ điều kiện kết hôn này, tuỳ vào Shi nơi bạn cư trú thì có thể sẽ yêu cầu bản dịch của đại sứ quán hoặc là chỉ cần bản gốc ở Đại sứ quán cùng 1 bản tiếng Nhật tự dịch. Bạn nên xác nhận trước ở Shi vì chi phí cho bản dịch ở Đại sứ quán khá đắt, nếu tự tin trình độ tiếng Nhật thì tự dịch sẽ đỡ tốn nhiều đó.

b)Giấy đăng ký kết hôn(婚姻届)

Tờ này khi bạn đến Shi người phụ trách kết hôn ở Shi sẽ cấp cho bạn điền kèm bản hướng dẫn rất chi tiết nên mình nghĩ không có vấn đề gì lắm ngoài 1 phần gọi là “証人”hiểu đơn giản thì là 2 người làm chứng cho việc kết hôn của bạn. Trường hợp bạn có 2 người quen làm chứng cho thì quá tốt rồi, nếu phải nhờ người Nhật thì nên nói chuyện với họ về việc này trước đó 1 thời gian. Người Nhật suy nghĩ rất nguyên tắc về việc này, nếu họ không biết đủ về 2 bạn thì rất khó để có thể đứng ra làm chứng đấy.

Kết hôn sẽ là việc tốn thời gian cả 1 đời của bạn ) nên lời khuyên cuối cùng là, bắt đầu từ việc đăng ký kết hôn, hãy chuẩn bị thật kỹ giấy tờ, xác nhận trực tiếp hết mức có thể với các cơ quan liên quan để làm thủ tục được thuận lợi nhất. Thân ái quyết thắng!!!

no 6: "CÔ GÁI NĂM ẤY "

 

 

VCIER's VOICE: "CÔ GÁI NĂM ẤY "
Huyền Trang - cựu học viên của VCI - kỹ sư thực phẩm tại Nagano.
Đâu cũng chừng 2 năm bạn ấy qua Nhật rồi.
Luôn xinh đẹp rạng rỡ nhé cô gái!!❤️❤️
…….
"Sang Nhật tự khắc tiếng sẽ giỏi" là suy nghĩ sai lầm của khá nhiều bạn trước khi qua Nhật. Không có nỗ lực, cố gắng, chủ động học hỏi thì tiếng Nhật của bạn sẽ mãi chỉ dậm chân tại chỗ thôi.
Cô gái năm ấy còn “bập bẹ” tiếng Nhật nay đã có thể giao tiếp tốt với người Nhật và trở thành nhân viên ưu tú của công ty, thường xuyên xuất hiện trên mặt báo của công ty.
…….
Ảnh dưới là đôi dòng bạn ấy viết về bản thân cũng như cuộc sống ở Nhật khi bước sang năm thứ 2.
-----------
VCI hi vọng thời gian ở Việt Nam các bạn sẽ cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, sau sang Nhật nó đỡ “cực”❤️❤️

No 5: KỸ SƯ ĐIỆN VÀ YAKUZA CÙNG CHIẾC DÂY CHUYỀN “ĐỊNH MỆNH”

 

KỸ SƯ ĐIỆN VÀ YAKUZA CÙNG CHIẾC DÂY CHUYỀN “ĐỊNH MỆNH”
Tâm sự về một chuyện lạ lùng gặp ở công ty Nhật Bản - câu chuyện của kỹ sư điện - Khắc Toàn (cựu học viên của VCI hiện đang làm việc tại Yokohama)
...............................
👉Ai cũng biết cái tên yakuza ở Nhật có nghĩa là gì phải không? Chẳng ai nghĩ là khi đi làm lại có một ngày sếp đến ngồi bên rồi nói: “nhìn mày giống như yakuza”, ngạc nhiên chưa ???
👉Chuyện là thế này.
Thằng bé đang say sưa đọc tài liệu, vẻ mặt căng thẳng như một kĩ sư thực thụ, chỉ thiếu mấy giọt mồ hôi (tại trong phòng có máy lạnh 😁😁😁) lăn dài trên trán là hoàn hảo cho hình ảnh thường thấy trong SGK về kĩ sư Nhật. Thì một cái vỗ vai nhè nhẹ cũng đủ làm nó chotto bikkuri, tiếp theo ngay sau:
- genki đề sừ kà - giọng bác trưởng phòng nhẹ nhàng mà ấm áp làm sao !!!
- OK đệt - tất nhiên rồicòn câu trả lời nào khác được chứ, haha.
Dường như cũng chẳng quan tâm đến câu trả lời của mình, bác chồ tiếp:
- tuần sau cho mày học program nhé!
👉Như nhặt được của, thằng bé “はい…” đến cả chục tiếng liên tục với ánh mắt sáng rực, cuối cùng thì cũng được học cái gì đó hay ho hơn việc đọc tài liệu. Cứ tưởng mọi chuyện chỉ có thế, mình định quay lại đọc tiếp thì chợt nhận ra bác chồ ngồi đó như còn điều gì muốn tâm sự. Mình quay lại, nở một nụ cười rạng rỡ như vừa đánh răng với close up, bác chồ cũng nhận ra cơ hội đã đến, bác liền vào vấn đề ngay (chắc cũng là chuyện khó nói, nên phải chờ thái độ của đối tác mới mở lời được 😢😢)
- nhìn cái vòng cổ của mày như yakuza vậy - bác nói khi tay chỉ lên cổ vì sợ thằng VN này nó đếch hiểu.
(Mà thật sự thì mặt thằng bé cũng còn đang ngơ ngác, ai mà nghĩ bác lại có pha bẻ lái như một tay đua F1 như vậy được chứ.)
👉Thấy nó vẫn chưa hiểu chuyện gì, bác chồ nói đi nói lại đến mấy lần: “neck, neck” rồi lại “mafia, mafia”. Lúc này, thằng bé mới ồhhh lên, giờ nó mới hiểu câu chuyện là do cái vòng bạc nó đang đeo trên cổ (Hình bên dưới), người Nhật họ nhìn giống xã hội đen. Nghe vậy, với trình độ N6 nó cũng giải thích liền, nói mất cả 5 phút nhưng đại khái nội dung là:
- cái này là do bạn gái (hẳn 3 đứa, bạn là con gái 🤣🤣🤣) cháu tặng mà, ở VN là chuyện thường ở huyện thôi
👉Nhưng chả biết bác có hiểu nhưng gì nó nói hay không mà chốt một câu xanh rờn:
- uh, lần sau đi làm thì đừng đeo hoặc đeo nhưng đừng để lộ ra ngoài.
Thế là nó phải ngậm ngùi tháo ra, nhét vào balo, trong khi vẫn phải cố nở nụ cười thương hiệu.

👌Thế đấy, câu chuyện chỉ diễn ra trong có mấy phút thôi mà nó viết hết cả trang giấy. Chết không bỏ được cái tật dài dòng. Cảm ơn ai đó vì đã đọc đến đây!
Còn ai mà không muốn đọc dài dòng có thể đọc rút gọn ở tái bút
---------------------------------------------------------------------
P/s: Tóm tắt:
+ chuyện là các bạn không nên sử dụng loại dây quá to như của mình khi đi làm ở Nhật
+ Các bạn cố gắng học để đừng ú ớ như mình nhé!
+ Ah, giọng của bác trưởng phòng cũng không ấm áp cho lắm
Đấy, nội dung nó chỉ thế thôi !!! 😂😂😂

NO 4: BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG NHẬT❤️❤️❤️

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VCIER's VOICE: BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG NHẬT❤️❤️❤️
Chia sẻ từ cựu học viên của VCI - bạn Hà Huy Cường – Kỹ sư xây dựng tại tỉnh Gunma. Bí quyết để đỗ N2 tại Nhật của bạn ấy là … chẳng có bí quyết gì cả!!!😃😃😃
Còn các bạn thì sao? Bật mí cho VCI biết bí quyết học tiếng Nhật của các bạn ở comment bên dưới nhé!
Cảm ơn bạn Cường nhiều và chúc bạn cùng gia đình luôn vui vẻ, khoẻ mạnh.👪
…………………….
"Về phương pháp và lộ trình học thì em có lẽ sẽ không chia sẻ nữa vì điều đó các bạn đều có thể tìm thấy một cách dễ dàng trên internet, chỉ cần gõ từ khóa và sẽ có hàng ngàn thông tin và chia sẻ giúp các bạn có thể tham khảo và học tập theo. Để học tốt tiếng Nhật thì mỗi bạn với quyết tâm và yêu thích sẽ tự tìm kiếm được câu trả lời và phương pháp phù hợp nhất với bản thân để có thể học nhanh, nhớ lâu và vận dụng vào cuộc sống hay công việc.
Và sau khi suy nghĩ, em nghĩ có lẽ mình nên chia sẻ về việc học tiếng Nhật ở VCI. Trước khi tham gia khóa học ở VCI thì em có tham gia học tiếng nhật ở một vài trung tâm tiếng Nhật thì có lẽ điểm khác biệt lớn nhất mà em cảm nhận thấy là ở VCI là nơi các bạn được học với các sensei người Nhật với thời lượng nhiều nhất, các sensei đều rất nhiệt tình và vui vẻ. Về nội dung kiến thức rất đa dạng và các chủ đề rất thực tế trong cuộc sống cũng như công việc ở Nhật, qua đó các bạn có thể trang bị những hiểu biết căn bản để có thể bắt đầu cuộc sống ở Nhật mà không quá bỡ ngỡ. Trong quá trình học sẽ có những buổi học chuyên đề được bác Abe trực tiếp đứng lớp giảng dạy, đó là những buổi học thực sự rất thú vị và hữu ích.Và một điều tuyệt vời hơn là các bạn học viên sẽ có cơ hội được tiếp xúc và tham gia phỏng vấn với các doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn tuyển dụng nhân viên với mức phí hoàn toàn Free (Free 100% thật tuyệt phải không các bạn). Bác Abe và các chị, các bạn nhân viên VCI đều rất tâm huyết và nhiệt tình giúp đỡ với các bạn học viên. Bác Abe với nhiều năm làm việc tận tâm trong công việc cầu nối giữa các bạn ứng viên Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản nên bác hiểu rất rõ khó khăn cũng như tiềm năng của các bạn. Mình tin cùng với nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ từ VCI, các bạn sẽ sớm tìm được cơ hội làm việc tại Nhật Bản.
Trong lần đầu tiên mình đến VCI thì có nhận được lời khuyên để học tốt tiếng Nhật từ bác Abe là là đọc NHK easy mỗi ngày, và thực sự nó đã trở thành thói quen của mình mỗi ngày, có lẽ đó cũng giúp ích cho việc học tiếng Nhật, và với các bạn ở Nhật thì những thông tin đó cũng rất hữu ích nữa.
Chia sẻ từ cựu học viên tại VCI. Và để động viên các bạn kohai thì mình xin chia sẻ là hồi là học viên ở VCI mình thực sự không phải học viên giỏi hay xuất sắc, thỉnh thoảng còn hay bị nhắc nhở nữa, nên là nếu các bạn chăm chỉ cần cù thì JLPT N2, hay N1 hay làm việc ở Nhật Bản sẽ nhanh chóng đạt được thôi . がんばろう."

#vciconduonglapnghiep
#N5 #N4 #N3 #KAIWA #hoctiengnhat

no 3

 

VCIER’s VOICE❤️ ❤️ ❤️

Các bạn đã từng đọc cuốn “ Để trở thành Samurai tiếng Nhật” của bác Abe – Giám đốc của VCI hẳn vẫn còn nhớ anh Hồ Văn Thực trong danh mục “Lời khuyên từ những Samurai Tiếng Nhật thành đạt”. Tính đến nay anh qua Nhật cũng được gần 10 năm hiện tại có “mức thu nhập gấp đôi hồi mới sang”. ☺️☺️

Chắc hẳn không ít bạn thắc mắc: Tại sao kỹ sư lại được sang Nhật miễn phí, được hỗ trợ vé máy bay? Nhân viên chính thức khác Haken ở chỗ nào? Mức lương của kỹ sư khoảng bao nhiêu? Sang Nhật có những khó khăn gì?....

Bài chia sẻ dưới đây của anh Thực sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

VCI xin cảm ơn anh Thực nhiều vì những chia sẻ rất quý báu❤️❤️❤️
...........................................
[Chia sẻ] Có lẽ nhiều bạn kỹ sư và cử nhân sau khi tốt nghiệp muốn sang Nhật nhưng không biết đi kiểu gì, mất bao nhiêu tiền thì được đi. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của chính mình cho các bạn-một kỹ sư Bách Khoa đang làm cho tập đoàn toàn cầu Yazaki, hơn 10 năm sống ở Nhật.

1. Đầu tiên là phải tìm đúng trung tâm để đi, như mình thì cuối năm thứ 4 đại học, mình tham gia buổi shoukai(giới thiệu) của một tổ chức của Nhật tại Bách Khoa, sau đó đăng ký học tiếng Nhật tại tổ chức đó, nửa năm sau phỏng vấn với các công ty Nhật do tổ chức mời sang Việt Nam. Sau đó trúng tuyển rồi học tiếp nửa năm tiếng Nhật, sau khi tốt nghiệp Bách Khoa là bay. Chỉ mất tiền học phí khoảng hơn 10 triệu.

2. Các bạn đã có bằng đại học thì sang Nhật hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ vé máy bay. Tại sao lại vậy? Đơn giản là Nhật Bản hiện tại dân số già đi, nguồn nhân lực kỹ thuật đang rất khan hiếm, các công ty sẵn sàng bỏ ra khoảng 200man ( gần 400 triệu) để chiêu mộ một kỹ sư hay cử nhân về từ công ty chuyên săn đầu người, còn đối với những kỹ sư đã có vài năm kinh nghiệm thì giá còn cao hơn nữa. Mà các công ty này chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật ( khoảng 500 nhân viên đổ lại)

3. Các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam mà mình biết thì hầu hết thu phí của các bạn, công ty nào không thu phí thì lại môi giới cho công ty haken bên Nhật (công ty chuyên cho các công ty khác thuê lại kỹ sư, mà mình hay gọi là phái cử), đặc điểm công ty haken này là chỗ làm việc không cố định vì công ty chỉ đâu đánh đấy và hầu như không có thưởng ngoài lương cơ bản.

4. Nhân viên chính thức của các công ty bên Nhật khác nhân viên haken ở chỗ là công việc ổn định hơn, quan trọng là một năm thưởng ít nhất 2 tháng lương trở lên( khoảng 80 triệu). Point là ở chỗ làm thế nào để trở thành nhân viên chính thức? Kinh nghiệm của mình là xông vào những tổ chức, trung tâm do người Nhật thành lập ở Việt Nam. Vì sao vậy? Đơn giản vì họ có nhiều khách hàng là các doanh nghiệp Nhật vừa và nhỏ. Và họ không thu phí sang Nhật của mình mà chỉ lấy tiền của doanh nghiệp ( cái này khác với mấy công ty Việt Nam ăn 2 mang nha)

5. Chỗ mình đi là tổ chức của một bác người Nhật, năm nay chắc khoảng hơn 60 tuổi, là tác giả của cuốn sách bán rất chạy ở Việt Nam "Để trở thành Samurai tiếng Nhật"( ở những trang cuối có giới thiệu mình đấy ạ^^), bác đã đưa khoảng hơn 500 kỹ sư sang Nhật làm nhân viên chính thức các công ty. Lớp mình có 23 người thì 21 người sang Nhật.

6. Vậy lương kỹ sư mới ra trường VN sang Nhật là bao nhiêu? Khoảng 18-22 man ạ ( tương đương 36-44 triệu ), bằng với sinh viên ra trường bên Nhật. Hàng năm có tăng lương không? Câu trả lời là có, một năm tăng một lần và thường tăng rất ít, vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu.

7. Có những khó khăn gì không khi ở bên Nhật. Có chứ. VÔ VÀN KHÓ KHĂN. Đầu tiên sang là tiếng Nhật nghe không rõ, họ giao công việc mà nghe không hiểu, khi mình làm gì sai họ cáu với mình, mình lại không hiểu nói luôn もう一度お願いします( làm ơn cáu lại lần nữa). Mình thì khi mới sang đc bác trưởng phòng quý cho cái xe đạp mini dùng 25 năm rồi nhưng vẫn còn tốt, mỗi ngày đạp khoảng 20km cả đi và vềT_T, mùa hè thì phải mang quần áo đến công ty thay vì mồ hôi như tắm. Còn rất nhiều vất vả nữa nhưng mỗi khi mệt mình lại nhớ đến câu người thầy cấp 3 đã dạy mình để vượt qua từng bước một" Đường đi khó không khó vì NGĂN SÔNG CÁCH NÚI, mà khó vì lòng người NGẠI NÚI E SÔNG"

 

8. Đến bây giờ đã sang Nhật được hơn 10 năm, thu nhập cũng hơn gấp đôi hồi mới sang, chuyên môn cũng vững vàng, mình đang cùng với anh bạn xây dựng một công ty nhỏ thoả mãn đam mê và kiến thức tự động hoá đã học được bên Nhật. Và biết đâu đó qua chia sẻ này gặp được nhiều bạn cùng chí hướng, đam mê, có thể cùng nhau lập nghiệp. Hi vọng chia sẻ có ích với một số bạn, nếu các bạn quan tâm mình sẽ làm tiếp tập 2 chia sẻ bí quyết tăng gấp đôi thu nhập của mình trên Nhật Bản. Thân ái!

No 2

Thấm thoát cũng 4 tháng đôi bạn Toàn- Dung qua bên Nhật (2 kỹ sư điện tại tỉnh Yokohama). Lâu lâu lại thấy nhớ 2 bạn ấy. 🥰🥰Cùng lắng nghe tâm sự mỏng của Dung - nữ kỹ sư xinh xắn, đáng yêu sau khi qua Nhật nhé.❤️ ❤️ ❤️
“Cảm nghĩ của em một chút về việc sau khi qua Nhật, thì lại thấy đúng như các senpai đi trước bảo: “ nhắn mọi người ở nhà học được bao nhiêu thì cứ học đi, ở nhà khó một sang đây khó mười”. Biết trước thế rồi mà vẫn chả chịu học mấy, rồi bây giờ sang đây mới ngấm mới lại muốn nói giống như các senpai từng nói. Hồi xưa học giáo trình của VCI em cảm thấy khó, cơ mà đi rồi mới thấy còn nhiều cái khó hơn nữa, nên các bạn ở nhà ơi, chăm chỉ học đi nhé, chăm bao nhiêu thì sang Nhật đỡ vất vả bấy nhiêu!

Ăn cơm xong vào thấy mail hỏi thăm từ VCI em vui quá ạ, gõ gõ mấy dòng tâm sự với VCI thế thôi chứ em lại học bài tiếp đây ạ, ngày mai em lại phải họp rồi lo quá”

No 1

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục "Góc chia sẻ"

Đã bao giờ bạn có suy nghĩ rằng: tôi không thể học tiếng Nhật vì không có đủ tài liệu, không có môi trường, lớp tiếng Nhật quá đông không có lượt cho tôi phát biểu, vì tôi không có năng khiếu... rồi thì là mà: qua Nhật có môi trường kiểu gì cũng học được nên không cần phải vội???
Một khi các bạn tự vạch cho mình những lí do, những cái cớ nghe có vẻ rất- hợp - lí thì hẳn nhiên việc học tiếng Nhật sẽ luôn được gác lại cho cái mốc gọi là "ngày mai".🌞
Dưới đây là đôi dòng tâm sự của các bạn học viên của VCI - hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Trong thư gửi VCI các bạn ấy có đề cập đến vấn đề học tiếng Nhật.
Quả thực học một ngôn ngữ mới là cả một chặng đường dài không hề dễ dàng.
Còn bạn thì sao? Hành trình chinh phục tiếng Nhật của bạn thế nào? 📒📕📗
Các bạn có bí quyết hay phương pháp học tiếng Nhật thế nào cho hiệu quả không? nhớ chia sẻ với mọi người ở comment bên dưới nhé !✌️✌️

Lời đầu tiên VCI muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn, đặc biệt là các bạn học viên của VCI đã luôn ủng hộ, tin tưởng VCI.
VCI cũng luôn dõi theo, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ và những góp ý chân thành của các bạn để công ty ngày một hoàn thiện hơn.. Với hi vọng tạo không gian kết nối Nhật – Việt để các bạn cùng giúp đỡ nhau, đưa ra những lời khuyên hữu ích hay đơn giản là chia sẻ những trải nghiệm về cuộc sống bên Nhật.🇻🇳🇯🇵
GÓC CHIA SẺ - rất mong nhận được sự quan tâm của các bạn. VCI sẽ thường xuyên chia sẻ bài viết qua mail của các bạn học viên VCI bên Nhật cũng như những góp ý của các bạn gửi đến VCI.
Bạn nói tôi nghe, chúng ta cùng bàn luận🤝