Thành tích của VCI

 VCI Academy là trung tâm tiếng Nhật tại Hà Nội chịu sự điều hành quản lý của Viện nghiên cứu chiến lược nhân tài VCI tại Tokyo. Trung tâm bắt đầu hoạt động từ năm 2005, cho tới nay đã đưa hơn  480 thanh niên ưu tú (chủ yếu là sinh viên các trường Đại học hàng đầu Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, ...) sang làm việc với tư cách là nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh chính thức tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật. Do là chế độ tuyển dụng nhân viên chính thức nên các bạn có thể được hưởng mức lương, các đãi ngộ giống như người Nhật, và làm việc tại Nhật cho tới 60 tuổi.

 Với những điều kiện tốt như vậy, VCI đã và đang nhận được những đánh giá tích cực từ Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản. Trung tâm đã nhiều lần được giới thiệu quảng bá trên các mặt báo, các chương trình TV.

 

 Khác với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật (quy mô từ 100 – 3000 người) khó có thể tuyển dụng các sinh viên xuất sắc của các trường danh tiếng như Đại học Tokyo, do đó các doanh nghiệp này đánh giá cao các thanh niên ưu tú Việt Nam, và rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tuyển dụng hàng năm. Nhiều nhất thì có doanh nghiệp đã tuyển đến 17 người. Các doanh nghiệp này hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Chất bán dẫn, Cơ khí, Robot, IT, Điện tử, Kiến trúc, Xây dựng, Nông nghiệp, Kế toán, Thông dịch, Marketing…


Chế độ tuyển dụng làm nhân viên chính thức 

CHI PHÍ SANG NHẬT HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

 

Giám đốc các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đến VCI (văn phòng tại Hà Nội) và phỏng vấn trực tiếp các ứng viên. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid phần lớn các doanh nghiệp hướng đến phỏng vấn online.

 

Mỗi tháng, có khoảng 3 - 4 công ty tổ chức phỏng vấn nên cơ hội dành cho các bạn là rất nhiều.

 

Về số lượng tuyển dụng, mỗi công ty sẽ tuyển 2-3 người, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào phần thể hiện của các ứng viên mà công ty sẽ có sự thay đổi. Đã có những doanh nghiệp tuyển lên đến 5 người.

Sau khi đỗ phỏng vấn, VCI sẽ hỗ trợ các bạn làm thủ tục xin COE (tư cách lưu trú) và xin visa. Thông thường, sau 4 tháng bạn có thể sang Nhật làm việc ( do ảnh hưởng của dịch covid, thời gian này có thể kéo dài hơn). Đây cũng là khoảng thời gian để các bạn tập trung vào việc học tiếng Nhật, kỹ thuật và những kiến thức liên quan đến công việc.

 

Lương có thể khác nhau tuỳ theo từng doanh nghiệp, theo các tỉnh, vùng miền. Thông thường mức lương dao động khoảng 2000$ - 2500$ ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… và khoảng 1600$ - 2000$ ở địa phương (do vật giá rẻ hơn).

 

 Phần lớn các doanh nghiệp sẽ nghỉ ngày thứ 7, Chủ nhật. Đợt nghỉ dài vào tháng 5, tháng 8 và tháng 12 (tới tháng 1). Tiền thưởng được trả 2 lần/năm. Mỗi doanh nghiệp đều có chương trình đào tạo giành cho nhân viên mới và người nước ngoài, hầu hết theo hình thức OJT (on the job training). Nếu bạn phát huy được khả năng của bản thân và nỗ lực làm việc thì có thể gắn bó với công ty đến tuổi nghỉ hưu (60, 65 tuổi). Lương và vị trí trong công ty cũng sẽ tăng dần lên theo năng lực và trình độ của các bạn. Có nhiều doanh nghiệp xây dựng chi nhánh và nhà xưởng tại Việt Nam, do đó các doanh nghiệp đó cũng đã và đang lên kế hoạch để các bạn trở thành Quản lý, Người điều hành tại Việt Nam sau khi rèn luyện 4, 5 năm ở Nhật.

 

(*Những điều trên có thể khác nhau tuỳ từng doanh nghiệp, do đó hãy xác nhận trong buổi giới thiệu của doanh nghiệp khi phỏng vấn.)

 

 


Các tổ chức hỗ trợ VCI

Việc tổ chức các buổi hội thảo của VCI luôn nhận được sự hỗ trợ từ các đoàn thể như: Liên đoàn kinh tế Kyushu, Hiệp hội kinh tế mới Kyushu, Hiệp hội hỗ trợ thương mại quốc tế Osaka, Hiệp hội hỗ trợ kinh tế quốc tế tỉnh Shizuoka, Hiệp hội giao lưu kinh tế quốc tế tỉnh Okayama, Hội thương mại công nghiệp Fukuoka, Phòng nghiên cứu Việt Nam đại học Waseda, ... Trung tâm cũng đã đón các đoàn từ Hiệp hội hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Văn phòng chính phủ Tokyo tới thăm quan thị sát. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, Bộ Lao động Việt Nam. Trung tâm đã nhiều lần được giới thiệu quảng bá trên các phương tiện truyền thông báo chí như đài NHK, Báo Nikkei, Báo Công nghiệp Nikkan, ...


Việc giảng dạy và lớp học

THEO YÊU CẦU CỦA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

 VCI có các lớp với trình độ khác nhau như: lớp cho người mới bắt đầu học (N5, N4) , lớp kaiwa với 100% giáo viên người Nhật. Các bạn sẽ được học về văn hoá, quy tắc ứng xử trong công ty Nhật cũng như các chủ đề về tin tức, thời sự Nhật được cập nhật thường xuyên.

 

 VCI là trung tâm chuyên đào tạo cho học viên – những người sẽ được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản. Do đó, chúng tôi coi trọng việc rèn luyện kĩ năng nghe và hội thoại. Các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản không yêu cầu bạn phải có bằng tiếng Nhật N3 hoặc N2. Thông qua buổi phỏng vấn công ty sẽ đánh giá xem: “Nếu sang Nhật thì liệu bạn có thể phát huy năng lực?”, “Liệu bạn có nỗ lực thực hiện các công việc quan trọng mà họ giao?”, “Liệu trong tương lai bạn có thể trở thành 1 nhà quản lý tốt không?”.


Điều quan trọng

 Điều quan trọng nhất là việc suy nghĩ về “tương lai gần của bản thân”. Phải tin tưởng rằng: nhất định mình có thể phát huy năng lực tại Nhật. Hãy tự mình mở ra cánh cửa cuộc sống.

 

「自分の人生のドアは、自分の力で、力強く、押し開けてください。」_阿部 正行