Thành tích của VCI

VCI Academy là trung tâm tiếng Nhật tại Hà Nội chịu sự điều hành quản lý của Viện nghiên cứu chiến lược nhân tài VCI tại Tokyo từ năm 2007. Trung tâm bắt đầu hoạt động từ năm 2005, cho tới nay đã đưa hơn 190 thanh niên ưu tú (chủ yếu là sinh viên các trường Đại học hàng đầu Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, ...) sang làm việc với tư cách là nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh chính thức tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật. Do là chế độ tuyển dụng nhân viên chính thức nên các bạn có thể được hưởng mức lương, các đãi ngộ giống như người Nhật, và làm việc tại Nhật cho tới 60 tuổi.

Với những điều kiện tốt như vậy, VCI đã và đang nhận được những đánh giá tích cực từ Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản. Trung tâm đã nhiều lần được giới thiệu quảng bá trên các mặt báo, các chương trình TV.

 

Khác với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật (quy mô từ 100 – 3000 người) khó có thể tuyển dụng các sinh viên xuất sắc của các trường danh tiếng như Đại học Tokyo, do đó các doanh nghiệp này đánh giá cao các thanh niên ưu tú Việt Nam, và rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tuyển dụng hàng năm. Nhiều nhất thì có doanh nghiệp đã tuyển đến 17 người. Các doanh nghiệp này hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Chất bán dẫn, Cơ khí, Robot, IT, Điện tử, Kiến trúc, Xây dựng, Nông nghiệp, Kế toán, Thông dịch, Marketing…


Chế độ tuyển dụng làm nhân viên chính thức 

CHI PHÍ SANG NHẬT HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Giám đốc các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đến VCI tại  Hà Nội và thực hiện phỏng vấn trực tiếp (hoặc làm bài test). Mỗi năm có khoảng 6 – 10 công ty sẽ tới nên cơ hội giành cho các bạn là rất nhiều.

Về số lượng tuyển dụng thì thường mỗi công ty sẽ tuyển 2 hoặc 3 người, thậm chí có doanh nghiệp đã tuyển cùng lúc 5 người.Nếu bạn được tuyển dụng thì phía doanh nghiệp sẽ đăng ký visa ngay (visa Kỹ thuật viên, hoặc visa Tri thức nhân văn và Nghiệp vụ quốc tế), do đó bạn không cần lo lắng. Thông thường, 60 ngày sau khi phỏng vấn là bạn có thể sang Nhật để làm việc. Trong thời gian đó, học viên có thể tập trung vào việc học tiếng Nhật, kỹ thuật và những vấn đề liên quan đến công việc. Các bạn hoàn toàn không mất chi phí để sang Nhật. (*Các bạn sẽ tự làm passport trước.)

 

Lương có thể khác nhau tuỳ theo từng doanh nghiệp nhưng thông thường vào khoảng 2000$ - 2500$ ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, và khoảng 1600$ - 2000$ ở địa phương (do vật giá rẻ hơn).

Phần lớn các doanh nghiệp sẽ nghỉ ngày thứ 7, Chủ nhật. Đợt nghỉ dài vào tháng 5, tháng 8 và tháng 12 (tới tháng 1). Tiền thưởng được trả 2 lần/năm. Mỗi doanh nghiệp đều có chương trình đào tạo giành cho nhân viên mới và người nước ngoài, hầu hết theo hình thức OJT (on the job training). Nếu bạn phát huy được khả năng của mình và nỗ lực làm việc thì có thể tiếp tục làm việc tới 10 năm, 20 năm. Lương và vị trí trong công ty cũng sẽ tăng dần lên. Có nhiều doanh nghiệp xây dựng chi nhánh và nhà xưởng tại Việt Nam, do đó nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch để các bạn trở thành Quản lý, Người điều hành tại Việt Nam sau khi rèn luyện 4, 5 năm ở Nhật.

(*Những điều trên có thể khác nhau tuỳ từng doanh nghiệp, do đó hãy xác nhận trong buổi giới thiệu của doanh nghiệp khi phỏng vấn.)


Các tổ chức hỗ trợ VCI

Việc tổ chức các buổi hội thảo của VCI luôn nhận được sự hỗ trợ từ các đoàn thể như: Liên đoàn kinh tế Kyushu, Hiệp hội kinh tế mới Kyushu, Hiệp hội hỗ trợ thương mại quốc tế Osaka, Hiệp hội hỗ trợ kinh tế quốc tế tỉnh Shizuoka, Hiệp hội giao lưu kinh tế quốc tế tỉnh Okayama, Hội thương mại công nghiệp Fukuoka, Phòng nghiên cứu Việt Nam đại học Waseda, ... Trung tâm cũng đã đón các đoàn từ Hiệp hội hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Văn phòng chính phủ Tokyo tới thăm quan thị sát. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, Bộ Lao động Việt Nam. Trung tâm đã nhiều lần được giới thiệu quảng bá trên các phương tiện truyền thông báo chí như đài NHK, Báo Nikkei, Báo Công nghiệp Nikkan, ...


Việc giảng dạy và lớp học

THEO YÊU CẦU CỦA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

VCI có các lớp với trình độ khác nhau như: lớp cho người mới bắt đầu học, lớp cho người đã có tiếng Nhật level N4, N3. Ngoài ra, VCI sẽ tổ chức thêm các lớp mới tuỳ theo nhu cầu và số lượng học viên đăng ký. Số học viên ở mỗi lớp chỉ giới hạn từ 5 – 9 người để nâng cao hiệu quả học tập. Sẽ có giáo viên người Nhật giảng dạy tập trung vào phần nghe và hội thoại.

 

VCI là trung tâm chuyên đào tạo cho học viên – những người sẽ được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản. Do đó, chúng tôi coi trọng việc rèn luyện kĩ năng nghe và hội thoại. Các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản không yêu cầu bạn phải có tiếng Nhật N3 hoặc N2. Khi phỏng vấn họ sẽ không hỏi điều đó. Mà họ sẽ quyết định thông qua buổi phỏng vấn để đánh giá xem: “Nếu sang Nhật thì liệu bạn có thể phát huy năng lực?”, “Liệu bạn có nỗ lực thực hiện các công việc quan trọng mà họ giao?”, “Liệu trong tương lai bạn có thể trở thành 1 nhà quản lý tốt không?”.


Điều quan trọng

Điều quan trọng nhất là việc suy nghĩ về “tương lai gần của bản thân”. Phải tin tưởng rằng: nhất định mình có thể phát huy năng lực tại Nhật. Hãy tự mình mở ra cánh cửa cuộc sống.

 

「自分の人生のドアは、自分の力で、力強く、押し開けてください。」_阿部 正行